Danh mục thực đơn
Chân dê hầm thuốc bắc

Món chân dê hầm với cẩu khởi tử (một vị thuốc đông y) có tác dụng chữa bệnh liệt dương và xuất tinh sớm (ở nam giới), kinh nguyệt không điều hòa, ham muốn tình dục giảm sút (ở nữ giới). Ngoài ra, món ăn này còn có công dụng ích tinh, sáng mắt, bổ thận, mạnh gân cốt.

 

Để làm món ăn này, cần chuẩn bị: chân giò dê 1 kg, cẩu khởi tử 20 g, nước sạch 2 lít, các gia vị như hành, gừng, muối, mì chính, dầu lạc mỗi thứ lượng vừa đủ.

Cách làm: Làm sạch chân giò dê, lọc da thịt ra đem nhúng qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh sạch, thái thành miếng. Cho cẩu khởi tử, muối và nước vào nấu cùng với xương chân giò. Cho dầu lạc, gừng thái lát vào chảo xào thơm rồi trút thịt dê vào xào cùng với chút rượu. Sau đó, cho thịt, gừng vào trong nồi sành cùng với cẩu khởi tử và nước xương chân giò nấu sôi lại, thêm hành và mì chính vào là được.

 

Thịt dê ninh bổ cốt chi

Món ăn này có công dụng bổ huyết, mạnh thắt lưng, kiện tì ích khí, dùng để điều trị bệnh huyết hư, đau mỏi thắt lưng ở người già.

Chuẩn bị: bổ cốt chi (vị thuốc đông y) 10 g, đỗ trọng 12 g, thịt dê 100 g.

Cách làm: Rửa sạch thịt, thái thành miếng, cho lượng nước vừa phải vào nấu 30 phút, sau đó cho bổ cốt chi và đỗ trọng vào nấu tiếp 15 phút là được. Ăn cả nước lẫn cái.

 

Xương dê ninh cẩu khởi tử

Món này có công dụng ích khí, bổ huyết, kiện tì, bổ thận, dùng để điều trị bệnh giảm bạch cầu, ức chế tủy xương tiếp thu chất độc do xạ trị và hóa trị ung thư.

Chuẩn bị: cẩu khởi tử 50 g, xương sống lưng của dê trắng 1 cái, muối, gia vị, rượu, gừng mỗi thứ lượng vừa đủ.

Cách làm: Xương rửa sạch rồi chặt vụn ra, cho vào nồi nấu cùng cẩu khởi tử, khi chín cho các gia vị vào là được.